Bài viết này dành cho những người đang phân vân mua gói nào của WordPress vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đáp ứng đủ nhu cầu “xả chữ” của mình.

Về các gói WordPress 2

Các gói WordPress

Khi dùng gói do WordPress cung cấp, website được chạy luôn trên máy chủ của họ, tất cả vấn đề kỹ thuật như domain, hosting và bảo mật đã được nhà WordPress lo hết. Đổi lại thì việc can thiệp vào mã nguồn và các tính năng của site sẽ bị giới hạn.

Để dụ khị người dùng, WordPress cung cấp cho bạn một gói hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên blog của bạn phải dùng sub-domain có sẵn và phải hiển thị quảng cáo không công.

Sau khi bị dụ khị, bạn sẽ liên tục được WordPress “mời” nâng cấp lên gói trả phí. Họ cung cấp một bảng so sánh các tính năng rất chi tiết nhưng hơi khó hiểu với người mới, cho nên tôi đã tóm gọn lại như sau:

 • Các gói cá nhân
  • 1. Blogger – miễn phí 1 tên miền .blog và chỉ được dùng tên miền .blog thôi.
  • 2. Personal – miễn phí 1 tên miền bất kỳ trong danh sách này. Như vậy gói Personal chỉ hơn gói Blogger cái tên miền. Nếu đã lỡ mua tên miền ở chỗ khác rồi thì cũng đừng lo vì từ gói này bạn có thể map tên miền ở ngoài vào blog.
  • 3. Premium – là gói Personal + SEO tools + tính năng kiếm tiền trên blog.
   Gói này hướng đến người dùng pro hơn, hiểu biết về SEO và muốn có thu nhập từ lượt truy cập.
 • Các gói doanh nghiệp
  • 4. Business – là gói Premium + không giới hạn dung lượng. Vì dành cho doanh nghiệp nên nó có những tính năng cao cấp hơn như cài plugin riêng, cài theme riêng và được support tận răng. Đáng chú ý nhất là họ cho xóa branding của WordPress trên site.
  • 5. eCommerce – là gói Business + tính năng bán hàng. Gói này biến blog của bạn trở thành một website bán hàng với thanh toán online đồ này nọ.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì lời khuyên của tôi là hãy bắt đầu với gói miễn phí, đầu tư vào nội dung blog trước khi quyết định đầu tư tiền vào nó. Đừng quá mơ mộng mà đăng ký gói Premium để kiếm tiền vì để kiếm được 1 cốc cafe từ Ads cũng trày da tróc vảy đó ?

Nếu bạn là dev, thay thì trả tiền cho WordPress hãy tự cài cắm server, dùng WordPress bản community sau đó cài plugin Jetpack là tương đương gói Personal rồi đó.

Happy blogging!

0 0 votes
Article Rating