Change log:

DateDescription
03/07/2018Publish
09/09/2018
 1. Cập nhật thông tin về Sioux và quy trình tuyển dụng mới
 2. Cập nhật vị trí văn phòng của Fram^
 3. Thêm câu chuyện về East Agile ở Đà Nẵng
 4. Giảm bớt ngôn từ thái quá :))

Việc quan trọng với lập trình viên ở Việt Nam không phải là chọn ngôn ngữ lập trình nào mà là chọn ngoại ngữ nào để học.

Jared Chu 😛

Tiếng anh là trăn trở cho những bạn có khả năng ngoại ngữ kém và là thế mạnh của những bạn có trình độ. Khi có tiếng anh tốt bạn sẽ tiếp cận được kho tài liệu lập trình vô tận, được đọc các cuốn sách về lập trình hay nhất và được làm việc với các anh “tây lông” khoai to với mức lương “ngàn đô”.

Thời điểm cập nhật bài viết này thì tôi đang làm việc tại Sioux, những thông tin mà tôi đưa dưới đây hoàn toàn dựa trên quan điểm cá nhân và mục đích là giúp người đọc có thêm thông tin để apply những công ty mà họ phù hợp. Những công ty mà tôi nhắc đến có thể tốt nhất đối với tôi chứ chưa chắc tốt nhất đối với bạn 🙂

Thế nào là môi trường tiếng Anh

Trước tiên bạn phải hiểu thế nào là công ty lập trình có môi trường tiếng anh đã. Dưới đây là những tiêu chí do bản thân tôi đặt ra:

 1. Có xuất xứ từ các nước sử dụng tiếng Anh
 2. Phỏng vấn bằng tiếng anh
 3. Một phần hoặc tốt nhất là toàn bộ công ty sử dụng tiếng Anh
 4. Có cơ hội cho nhân viên làm việc với khách hàng nói tiếng Anh
 5. Có “tây lông” làm việc ở công ty là một điểm cộng

Ban đầu tôi tưởng ở Đà Nẵng không có công ty nào như vậy nhưng khi tìm hiểu xong thì thấy không hề ít. Dưới đây là ba công ty tốt nhất mà tôi tìm được.

3. Sioux

Một công ty đã tồn tại lâu năm ở Đà Nẵng, là công ty “mơ ước” của nhiều sinh viên theo nghành lập trình (bạn tôi nói vậy). Sioux có văn hóa tốt, dự án đa dạng và đầy đủ chế độ phúc lợi. Đặc biệt có ngân sách hằng năm cho nhân viên đăng ký các khóa học hoặc đi dự hội thảo. Cực kỳ hạn chế OT.

Cảm nhận cá nhân:

Văn phòng của Sioux có độ lớn trung bình so với các công ty ở Đà Nẵng, tuy nhỏ nhưng bàn làm việc không quá sát nhau và không ngột ngạt. Điểm trừ là không có chỗ nào riêng tư để gọi điện thoại hay… hút thuốc cả. Điểm cộng là mỗi dev đều được cấp 2 màn hình Dell.

Công ty có nhiều dự án đa dạng nằm ở team ADC (outsource, startup, R&D), còn team BDC chuyên nhận dự án của tập đoàn Sioux với quy trình làm việc khắt khe hơn. Sioux là nơi lý tưởng cho các lập trình viên C# .NET (còn không phải thì chưa chắc đã lý tưởng đâu nhé).

Đầu vào của công ty không quá khó, vấn đề chính vẫn là tiếng Anh thôi chứ kỹ thuật không yêu cầu quá cao, bạn vào sẽ được đào tạo tiếp. Lương thưởng của Sioux ở mức trung bình so với mặt bằng chung (SE grade 2 lương khoảng ~$1000 gross), được cái là công ty không ảo lương.

Từ tháng 8/2018 thì quy trình phỏng vấn đã được thay đổi thành 3 vòng:

 • Vòng 1 phỏng vấn về quy trình và thái độ.
 • Vòng 2 phỏng vấn kỹ thuật
 • Vòng 3 deal lương

Không phải với ứng viên nào cũng có quy trình như thế, những ứng viên Junior trở xuống thì sẽ phải làm bài test kỹ thuật. Theo tôi thì quy trình này khá rườm rà cho những bạn đang làm công ty khác vì phải xin nghỉ đến 3 buổi để đi phỏng vấn.

Số ngày nghỉ phép của Sioux là 16 ngày một năm và cho phép chuyển 50% số ngày nghỉ thành lương. Như vậy là cao hơn 25% với luật Việt Nam (12 ngày), theo tôi biết thì ở Đà Nẵng công ty có thời gian nghỉ phép nhiều nhất là SmartDev (20 ngày).

Ở Sioux thì việc tăng lương dựa trên đánh giá của leader và manager. Bạn cũng có thể “tự tăng lương” cho mình nhờ số tiền từ certificate (500k/cert/tháng) + tiếng anh (~2tr cho IELTS 6.5/tháng).

2. Fram^

Tôi không có nhiều thông tin về công ty này. Ở Việt Nam thì trụ sở chính của Fram^ là ở Sài Gòn. Trụ sở ở Đà Nẵng nằm ở tòa nhà BigC đường Phạm Hùng.

Lương thưởng cao, thấy post job lương từ $1500 ~ $2000 (job ở Sài Gòn). Nghe đâu có QC lương net $1300.

 

Cảm nhận cá nhân:

Công ty này ít thông tin bên lề và cũng không có tai tiếng gì, không hiểu sao đánh giá trên ITViec bị ẩn hết cho nên những thông tin tôi biết được đều do bạn bè cung cấp.

Theo quảng cáo thì Fram^ có những dự án dài hơi mang đến công việc ổn định lâu dài.

Quy trình phỏng vấn khá căng, tiêu chí chỉ tuyển người giỏi tiếng anh và có kỹ thuật tốt. Có lẽ vì phỏng vấn căng nên lương mặt bằng lương mới cao như vậy. Ban đầu thì bên Thụy Điển sẽ gọi để kiểm tra tiếng Anh trước, sau đó mới phỏng vấn technical và deal lương vào vòng cuối.

Thời điểm hiện tại thì Fram^ Đà Nẵng đang rất khát người, mail của HR bên này spam liên tục các ứng viên ở Đà Nẵng dù có việc làm hay chưa.

Điểm khác biệt là Fram^ mỗi tháng cho nhân viên làm việc remote từ 3 ~ 5 ngày. Tức là bạn sẽ được làm việc ở nhà, nhiều khi nhác đi làm thì bạn xin làm remote một hôm cũng vui.

1. East Agile

Tại sao tôi xếp East Agile ở vị trí số một? Vì nó là công ty của Mỹ và lương cao hơn hẳn so với mặt bằng chung, đặc biệt rất khó apply.

Vì có văn hóa Mỹ nên có đồ ăn sáng + ăn trưa miễn phí, giờ giấc thoải mái, nghỉ trưa tới tận 2h chiều. Thấy bảo sếp cũng thoải mái và khá… lầy lội nhưng là sếp ở Sài Gòn còn ở Đà Nẵng chưa biết sao.

Theo quảng cáo thì East Agile là công ty đầu tiên ở Việt Nam áp dụng mô hình Agile.

Cảm nhận cá nhân:

Lương cao, ai cũng đánh giá cao công ty này. Tuy nhiên đó là những đánh giá về East Agile ở Sài Gòn. East Agile Đà Nẵng mới có hơn 10 thành viên và văn phòng rất nhỏ. Chuyện là công ty này khi vào thị trường Đã Nẵng đã “đắc tội” với liên minh công ty nào đó, bị kiện cho rút giấy phép kinh doanh nên không ký được hợp đồng với nhân sự ở Đà Nẵng nữa.

Điểm khác biệt của East Agile là lương, công ty này không ngần ngại trả lương cao hơn hẳn so với mặt bằng chung (> $1200 NET) cho lập trình viên kinh nghiệm 2 ~ 3 năm. Tầm kinh nghiệm cao hơn (5 ~ 10 năm) có thể lên đến $3000. Lương này so với lương ở Mỹ là muỗi nhưng ở Việt Nam và đặc biệt là Đà Nẵng thì tôi thấy nó cũng cao lắm rồi :)) (tất nhiên lương căng đét thì phỏng vấn cũng căng đét nhé).

Quy trình phỏng vấn của EA gồm test IQ + technical, vòng 2 là phỏng vấn trực tiếp, vòng 3 là deal lương. Theo thông tin của Tuấn Trần (đã từng phỏng vấn tại EA) thì những người pass vào EA toàn là “siêu nhân” cả. Nghe đồn có vụ “no second chance”, tức là đã tạch pv ở đây một lần rồi thì không có cửa cho lần 2, hơi kinh :))

Công ty này trả lương NET và có option cho nhân viên lựa chọn giữa làm hợp đồng và không làm hợp đồng (lý do ở trên đầu đó). Tức là nếu bạn muốn làm hợp đồng thì bạn tự bỏ tiền ra đóng thuế, còn không làm thì hằng tháng bạn vẫn nhận lương NET, chỉ là không có hợp đồng và bạn không phải đóng thuế thôi.

Có bạn bảo là không có hợp đồng thì trừ đi 30% lương cũng không cao lắm nhỉ? Tôi thì chả cần hợp đồng quái gì tôi chỉ cần lương cao và môi trường làm việc mà bản thân phát triển được thôi. Thấp hay cao cứ tìm công ty khác so sánh là biết.

Công ty có phúc lợi tốt, mua bảo hiểm quốc tế cho tất cả nhân viên, review tăng lương 3 lần một năm, nghỉ 15 ngày một năm và được travel đến Bắc Mỹ để chơi với các bạn “Mỹ lông” dịp company trip.

Nên phỏng vấn vào công ty nào?

Quan trọng là bạn có đủ trình độ để pass không đã, theo tôi thì nên phỏng vấn hết để thử sức mình tới đâu và xem người ta đánh giá mình tới đâu. Nếu bạn tự tin ở trình độ tiếng anh và trình độ kỹ thuật của mình thì ngại gì không thử hết đúng không 🙂

Bạn nào có thông tin thêm, muốn suggest những công ty tốt hơn hoặc thấy thông tin của tôi không chính xác thì hãy để lại comment bên dưới nhé, và đừng chỉ nói là tôi sai, bạn comment là sai ở chỗ nào thì tôi mới biết mà cập nhật vào bài viết được.