Nếu bạn đã từng làm việc với các dòng lệnh, hẳn bạn sẽ biết đến man (manual). Theo tôi thì man cực kỳ hữu ích cho các nhà quản trị hệ thống nói riêng và lập trình viên nói chung. Nhưng man thực sự có hữu ích cho người mới bắt đầu?  Đã bao giờ bạn đã đọc manual của câu lệnh tar rồi mà vẫn không hiểu làm sao để giải nén một file bzip? Hãy cùng tìm hiểu tldr để cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn nhé.

tldr là gì?

tldr (TL;DR) là một từ lóng, viết tắt của “Too Long; Didn’t Read“. Nghĩa của nó dịch nôm na là dài quá méo thèm đọc nữa 😆 .

Với tôi, manual của man rất chi tiết, nhưng thi thoảng làm cho tôi khó hiểu và đọc xong chỉ thấy đau đầu mất thời gian chứ không giúp ích gì nhiều, thế là lại quay ra search google. Ví dụ nếu chạy lệnh man tar thì sẽ có kết quả kiểu như sau:

Tôi thề là nếu không suốt ngày gõ lệnh thì bạn chẳng thể nào nhớ nổi hết options của tar. Còn dưới đây là kết quả khi gõ tldr tar:

Như bạn thấy, manual của tldr hướng đến người dùng không chuyên hoặc người mà chẳng đủ chỗ trống trong não để nhớ hết tất tần tật các câu lệnh (như tôi vậy). Nó List ra các trường hợp thường gặp nhất bao gồm cả câu lệnh ví dụ, việc của bạn chỉ là copy/paste và sửa đổi cho đúng với ngữ cảnh của mình.

Cài đặt và sử dụng tldr

tldr là một package của node nên bạn có thể cài bằng câu lệnh sau:

Nếu máy bạn chưa có npm thì tìm hiểu cách cài đặt npm trước nhé. Để kiểm tra đã cài đặt thành công tldr hay chưa, hãy dùng câu lệnh:

Cách sử dụng tldr cũng tương tự man và khá đơn giản:

Mong bài viết này sẽ giúp các bạn một ngày gõ lệnh thoải mái mà không phải search google nữa. Have fun!