Sáng hôm nay tôi đã ra một quyết định “khá” quan trọng – thay đổi keymap từ Netbeans 6.5 sang Default trên các IDEs của Jetbrains.

Có thể bạn chưa biết, Jetbrains cực kỳ giỏi khoản “dụ dỗ” lập trình viên, từ việc cho import project của IDE khác cho đến dùng lại keymap của các IDE đó luôn. Cho dù bạn đang dùng IDE nào chăng nữa thì việc chuyển sang dùng “hàng” của Jetbrains vẫn sẽ ngon lành bởi bạn không phải thay đổi thói quen ngay lập tức. Hơn nữa hàng của Jetbrains còn ngon nữa, Netbeans từng là IDE tốt nhất đối với tôi cho đến khi tôi chạm tay vào PHPStorm.

Thứ duy nhất còn sót lại của Netbeans bây giờ là phím tắt, chắc cũng khoảng 6 năm rồi. Trong những năm vừa qua tôi không hề thay đổi thói quen dùng phím tắt, thậm chí còn bắt người khác phải theo style phím tắt của mình nữa :)) Dần dà tôi chợt nhận ra keymap của Netbeans nhiều chỗ bất hợp lý và phức tạp, không thích hợp dùng cho nhiều loại bàn phím và hệ điều hành.

Cái gì không tốt thì mình bỏ, hi sinh 1 tháng lóng ngóng làm quen với phím tắt mới còn hơn là suốt quãng đời còn lại sống với những thứ mình không thích nhưng cố chấp – chỉ vì đã quen với nó rồi, nhỉ?

Xem JetBrains default keymap ở đây nhé: https://resources.jetbrains.com/storage/products/intellij-idea/docs/IntelliJIDEA_ReferenceCard.pdf

0 0 votes
Article Rating