Vậy là một năm nữa đã qua, nhân tiện lúc rảnh rỗi không có task tôi ngồi viết vài dòng tâm sự để tổng kết lại một năm của mình. Tôi nghĩ nếu không tranh thủ viết bài này thì có khi tôi lại để đến sang… năm sau mất  😆

Những điều chưa làm được

Tạm biệt 2017 2

Bản thân tôi cảm thấy 2017 là một năm khá may mắn và thành công, nhưng so với những gì tôi đặt mục tiêu thì vẫn còn một số điều chưa hoàn thành. Mặt khác một số điều hoàn thành chỉ 80% thôi nhưng tôi cũng đánh dấu là hoàn thành rồi 😆

Phương châm sống của tôi là đừng bao giờ quá khắt khe với bản thân, nhưng cũng đừng quá dễ dãi. Bởi vậy cho dù có những thứ không hoàn thành tôi vẫn không buồn, ít ra mình cũng đã cố gắng và cũng đã bắt đầu thực hiện nó chứ không phải viết ra rồi để đó không làm.

Tôi giải thích dài dòng như vậy để biện minh cho cái thói lười của bản thân thôi, thất bại vẫn là thất bạn. Dưới đây là những mục tiêu bị fail trong năm vừa rồi:

  1. Thức dậy trước 7h sáng – quá khó  🙁
  2. Đọc một cuốn sách một tháng – ban đầu đặt là là một cuốn sách một tuần, thấy khó quá nên đặt lại thành một tháng nhưng vẫn fail  :mrgreen:
  3. Đọc 2 bài blog tiếng anh mỗi ngày – lười  :mrgreen:

Những điều còn hối tiếc khác, là chưa đi du lịch được nhiều nơi, nhiều việc chưa thực sự làm đến nơi đến chốn, ví dụ như chuyện chụp ảnh =)). Mong 2018 sẽ khắc phục được.

Chuyện nuôi chó

Tạm biệt 2017 3

Ước mơ từ nhỏ của tôi là nuôi chó, một chú thật khôn. Nhân dịp quốc khánh 2017 tôi đã tự tặng mình một chú cún BKLN. Tôi đặt tên nó là Null, tên đầy đủ là Null pointer exception =))

Do không có thời gian và tôi quá lười nên đành phải bán Null đi, đây là thất bại lớn nhất trong 2017 của tôi. Nhưng đây cũng có thể là thành công của Null. Nó được đến một ngôi nhà mới, có chủ mới yêu thương và chăm sóc <3. Mời bạn xem thêm video về Null ở dưới.

Những điều đã làm được

Viết Blog

Tạm biệt 2017 4

Một trong những mục tiêu 80% nhưng vẫn coi là hoàn thành. Ban đầu mục tiêu đặt ra là mỗi tuần một bài, dần dà tôi nhận ra rằng việc viết rất khóviết chất lượng còn khó hơn. Cho nên việc ra đều đặn 2 bài viết mỗi tuần như Tôi Đi Code Dạo là một điều kinh khủng đối với tôi, ít nhất là tính đến thời điểm này. Dù sao so với việc lên kế hoạch từ 2015 (tôi cũng từng có blog nhưng xóa đi rồi) thì việc publish được blog này là rất thành công  😆

Tài khoản StackOverFlow, Github

Tạm biệt 2017 5 Tạm biệt 2017 6

Năm vừa rồi tôi gỡ cài đặt app facebook trên điện thoại, dành thời gian để viết một vài dự án open sourcetrả lời câu hỏi trên SOF. Những gì đạt được chưa có gì cao siêu nhưng so với việc không làm gì cả thì cũng có thể coi là thành công rồi.

Bạn bè

Tạm biệt 2017 7

Nhậu nhẹt là điều không thể thiếu, tôi vẫn cố gắng tham gia tất cả các buổi đi nhậu với bạn bè, đi chơi và đi với hội Fujifilm, trừ khi là tôi ốm không đi được. Một phần là vì tôi thích đi với họ, một phần không muốn ở nhà quá nhiều để cắm đầu vào máy tính.

Công việc

Tạm biệt 2017 8

Tôi vừa tròn một năm làm việcD.A.C Tech Vietnam , được tăng lương và được làm vị trí đúng với khả năng. Về công việc freelance thì một năm vừa qua tôi chỉ làm được một vài project, số tiền cũng nho nhỏ chứ không được nhiều như khi làm freelancer full time. Nhưng tựu chung lại là thành công vì tôi đã sắp xếp được thời gian giữa việc làm công ty và việc riêng, cho nên mọi thứ đều ổn thỏa chứ không như trước đây.

Đặc biệt có một thứ làm tôi thay đổi hẳn cách sắp xếp công việc, tôi đã dùng todoist như một công cụ nhắc việc cần làm hằng ngày, những việc quan trọng và những việc vặt. Từ khi có nó đầu óc tôi nhẹ hẳn. Ứng dụng này giúp tôi cân đối được thời gian giữa học tập, viết blog, rèn luyện thể lực và công việc. Tạo cho bản thân cảm giác hoàn thành một cái gì đó – cái này rất quan trọng nếu bạn muốn có động lực để tiếp tục học và giữ productivity ở mức cao.

Đọc sách

Tạm biệt 2017 9

Cuối năm 2016 tôi đã có một quyết định cực kỳ đúng đắn, đó là mua máy đọc sách Kindle paperwhite. Sự tiện lợi và pin trâu bò của nó giúp tôi suýt hoàn thành mục tiêu đọc mỗi tháng một cuốn sách – mặc dù ban đầu mục tiêu là mỗi tuần một cuốn như đã nói ở trên =))

Lên kế hoạch cho năm 2018

Tạm biệt 2017 10

Bản thân xác định là năm 2018 tôi phải cố gắng gấp đôi năm vừa rồi. Không thể viết chi tiết hết được nhưng đại khái mục tiêu 2018 của tôi sẽ tập trung vào những cái sau:

  1. Blog: Năm tới cố gắng viết mỗi tuần một bài và cải thiện chất lượng bài đăng.
  2. Học tập: Học thêm ngôn ngữ mới, công nghệ mới. Ít nhất là nắm được cơ bản GraphQL và Blockchain.
  3. Công việc: Lương tăng, làm được nhiều việc hơn (được nhiều tiền hơn hehe).
  4. Thu nhập: Thêm thu nhập thụ động từ đầu tư và các ứng dụng do mình viết ra.
  5. Du lịch: Du lịch Sài Gòn, Thái Lan, Singapore.
  6. Tiếp thục thực hiện những điều còn dang dở của 2017.

Bài viết đến đây là hết. Xin cám ơn 2017 và những bạn đọc đã đọc hết bài viết.

Chúc mọi người một năm mới thật vui vẻ và thành công.

 

5 1 vote
Article Rating