Reading is to the mind what exercise is to the body.

Joseph Addison

Đọc sách là để tập luyện cho tâm hồn bạn giống như tập thể dục tốt cho sức khỏe vậy. Tôi biết rằng nhiều người rất thích đọc sách, nhưng lại ngại phải lưu trữ sách và mang theo chúng theo mình. Thành ra thời gian đọc một ngày khá là ít. Điều đó sẽ khác đi khi bạn có Kindle – thứ mà bạn có thể mang theo bên mình và đọc ở bất kỳ đâu.

Tại sao tôi mua Kindle

Hồi còn sinh viên, tôi rất hay mua sách về để ngâm, đọc xong mang đi tặng sinh nhật bạn bè cho tiết kiệm =)), đồng thời đọc sách để tỏ ra mình có tri thức.

Vấn đề là lượng sách mua nhiều hơn sách tặng, nên sau nhiều lần chuyển phòng trọ tôi nhận ra đống sách đó đã trở thành gánh nặng của tôi. Mang đi vác lại đã vất vả rồi, lại khó bảo quản. Có lần một vài cuốn sách của tôi bị mối ăn. Về sau càng ngày tôi càng ít khi mua sách.

Sau đó tôi chuyển qua đọc bằng điện thoại, hồi đó dùng chiếc E72 đọc căng cả mắt mà vẫn cày được kha khá truyện, trong đó có mấy cuốn dài như Tru tiênMa thổi đèn. Dần dần tôi cũng bỏ cả đọc trên điện thoại vì nó hại mắt quá, tối nào “cày” sách là hôm sau mắt mỏi nhừ.

Hồi đó tôi đã biết đến Kindle rồi, nhưng với giá tiền lúc đó tôi tiếc không dám mua. Nghĩ lại thì một chiếc Kindle tầm 3 triệu cũng không đáng là bao, một quyển sách đã khoảng một trăm ngàn rồi, như vậy một chiếc Kindle tương đương với giá của 30 quyển sách.

Cuối năm 2016, tôi đã quyết định bỏ tiền mua một chiếc Kindle PPW. Từ khi có Kindle tôi chăm đọc sách hẳn. Ngồi cafe, đi trên xe, lúc đợi bạn bè, lúc chán không có việc gì làm là tôi lôi Kindle ra đọc.

Trải nghiệm đọc sách tốt

Màn hình E-ink khi nhìn thấy tận mắt mới cảm nhận được. Font chữ rất nét, rất thật. Theo cảm nhận cá nhân tôi thấy nó giống sách thật đến 98%.

Tôi chưa thử tính thời lượng pin của Kindle, chỉ nhớ là đọc vài quyển nó mới hết pin, chắc khoảng 2 tuần ~ 1 tháng. Pin lâu hay không tùy thuộc vào tần suất đọc của mỗi người. Tôi thấy thời lượng pin nó đủ lâu để người đọc không cảm thấy khó chịu.

Kindle có cỡ khoảng 6 inch, kích thước của nó nằm ở giữa điện thoại và tablet. Đối với tôi thì nó khá là nhỏ, được cái là vì nhỏ nên dễ mang theo hơn. Tôi có một chiếc túi đeo chéo, trong đó luôn có Kindle để lôi ra đọc lúc rảnh rỗi.

Đỡ hại cho sức khỏe

Chắc hẳn bạn đã biết ánh sáng xanh có hại cho sức khỏe như thế nào rồi nhỉ. Kindle không hề có ánh sáng xanh, với phiên bản Kindle PaperWhite có thêm đèn nền giúp bạn đọc được trong điều kiện ánh sáng kém. Hơn nữa với kích thước nhỏ gọn bạn có thể đổi tư thế thoải mái để đọc sách cho đỡ mỏi.

Khả năng làm màu

Tôi nghe nhiều người nói đọc sách giấy vẫn mang lại “cảm giác” tốt nhất, nào là “mùi giấy”, ngồi nhâm nhi tách trà bên bàn đọc sách. Nhiều người có “cảm giác sở hữu” vật chất đối với sách giấy, coi nó là một tài sản. Sách giấy cũng “khoe” được nhiều hơn, nhất là khi chụp ảnh cầm một quyển sách hay bộ sưu tập trên giá sách.

Chung quy lại đó là khả năng “làm màu” của sách giấy. Tuy đọc trên Kindle không sử dụng được nhiều “giác quan” như đọc sách giấy nhưng Kindle cũng có khả năng làm màu của nó. Kindle có rất nhiều case (vỏ bọc, bao da) đẹp và nổi bật. Việc khoe sách trên Goodread và khoe Kindle case cũng mang lại cảm giác khá là “sướng”.

Tại sao tôi dùng Kindle 2

Kindle có rất nhiều case đẹp

Máy đọc sách tương tự Kindle

Nội dung bài viết chỉ nhắc nhiều đến Kindle vì tôi đã thực sự dùng nó chứ không hề có ý PR riêng cho Kindle. Ngoài Kindle, tôi có biết đến những máy đọc sách khác rất tốt như Kobo hay đại diện mới ra mắt của Việt Nam là Bibox. Tiếc là bạn bè tôi quen không có ai dùng hai loại máy đọc sách trên cả nên chưa có cơ hội trải nghiệm. Bạn đọc có kinh nghiệm về máy đọc sách thì hãy chia sẽ ở phần comment nhé!

0 0 votes
Article Rating