Bài viết này được draft cách thời điểm publish nhiều tháng và chứa nhiều ý kiến chủ quan.

Trong bài viết freelancer và sự cô đơn tôi đã nhắc đến nỗi cô đơn khi phải làm việc một mình. Nhưng bài viết đó có một phần thiếu sót đó là lý do tại sao họ lại cô đơn. Trong lúc ngồi đợi một chuyến bay, tôi chợt nhận ra là: Một số người đi làm cũng cô đơn như vậy.

Sự công nhận

Con người sống trong xã hội luôn muốn được “sự công nhận” từ các cá thể khác, sự công nhận ở đây có thể bằng nhiều cách khác nhau, tôi xin lấy vài ví dụ:

 • Bạn được công nhận năng lực khi làm việc bằng lời nói, lương, thưởng, sự ngưỡng mộ từ đồng nghiệp.
 • Bạn được trao bằng khen, được bố mẹ và bạn bè yêu quý.
 • Bạn có một công việc tốt, nhà lầu xe hơi và mọi người nhìn bạn với ánh mắt thèm thuồng và thán phục.
 • Thậm chí khi mọi người like facebook’s post của bạn, bản thân bạn cũng cảm thấy niềm vui sướng khi được mọi người công nhận.

Ta có thể dễ dàng nhận thấy tại sao freelancer lại cô đơn, bởi vì bạn có tài giỏi đến đâu, làm được nhiều công việc đến đâu cũng không ai biết cả. Đơn giản là vì bạn làm việc một mình.

Với người đi làm fulltime

Không chỉ freelancer có cảm giác đó, nhiều người đi làm fulltime cũng có cảm giác tương tự. Một người đồng nghiệp của tôi vừa xin nghỉ việc vì những lý do mà bản thân tôi cảm nhận được như sau:

 1. Cảm thấy lương chưa tương xứng với năng lực của bản thân -> chưa được công ty công nhận.
 2. Cảm thấy công việc quá nhàm chán và không có tiến triển -> chưa được đồng nghiệp và chính bản thân mình công nhận. Tôi xin nói thêm, cậu bạn này làm một mình một dự án, những dự án như vậy thực sự giết chết những lập trình viên có tinh thần tiến thủ. Nó chả khác gì bạn làm freelancer cả ngoài mỗi sáng bạn xách cặp đến công ty ngồi cùng mọi người.
 3. Cảm thấy bị gò bó, mất niềm tin vào bản thân -> cái này là hệ quả của một thời gian dài bị cô lập và không được công nhận.

Lý do nghỉ việc của cậu này là do cả hai phía và tôi không muốn phán xét phía nào cả. Nên trong bài viết này tôi chỉ nhắc đến góc nhìn về sự cô đơn khi không được công nhận.

Sự cô đơn trong thời gian dài luôn tạo ra những tác động tiêu cực, như việc tự sát ở Nhật bản, bệnh tự kỷ, bệnh sợ gặp người lạ. Sự cô đơn trong công việc làm giảm năng suất làm việc, giảm tinh thần làm việc và kết cục thường là nghỉ việc.

Kết

Vậy làm sao để được công nhận? Vấn đề này nếu giải thích dài ra chắc tôi viết vài bài cũng chưa hết. Theo ý kiến cá nhân, sự công nhận đến từ cố gắng của chính bản thân bạn và sự tương tác tốt với đồng nghiệp và khách hàng. Một số yếu tố chủ chốt:

 • Nuôi dưỡng một sức khỏe tốt, một tinh thần minh mẫn
 • Làm việc hăng say, làm thật tốt trước khi đòi hỏi
 • Không ngại học hỏi, không ngại chia sẻ
 • Tạo sự kết nối với đồng nghiệp cả trong và ngoài công việc
0 0 votes
Article Rating