Tháng 9 là tháng trước khi giao mùa, thời điểm này Hà Nội chuẩn bị sang thu còn Đà Nẵng chuẩn bị đón những cơn mưa bất tận.

Làm thẻ tín dụng

Tôi đã biết đến thẻ HSBC và những lợi ích của nó từ rất lâu rồi, nhưng dạo gần đây bị bạn bè “thuốc” nên tôi đã quyết định làm một cái. Hai cái lợi mà tôi thấy trước mắt đó là trả góp 0% để mua một chiếc MacBook và combo 2 vé xem phim tại CGV + bắp nước chỉ mất 120k.

Với tôi, thẻ tín dụng giống như một cái bẫy mà những người không biết quản lý chi tiêu như tôi chắc chắn sẽ sập bẫy. Khi đó bạn sẽ trở thành con nợ của ngân hàng và nô lệ cho chính nhu cầu chi tiêu bất tận của bản thân.

Biết là vậy đó nhưng vẫn làm, giống như ta biết việc hút thuốc hay uống rượu có hại cho sức khỏe nhưng ta vẫn nghiện đó thôi. Với lại phải thử xem mới biết được ?

Chuyện cái USB

Tôi có một cái USB tàu mua từ năm nảo năm nào không nhớ nữa, chỉ biết là từ rất lâu rồi. Nó “tàu khựa” từ bên ngoài đến bên trong, vừa xấu vừa chậm lại còn hay lỗi. Thế nên tôi quyết định mua một cái USB 3.0 hàng hiệu để thay thế nó. Cuối cùng tôi phát hiện ra là những lỗi gặp phải với cái USB cũ thì đều xuất hiện trên cái USB mới :))

Sự thật là cái USB cũ nó chỉ chậm thôi chứ không “lởm” như tôi tưởng. Vậy mà trước đây tôi lúc nào cũng đổi lỗi tại nó lởm, tại nó rẻ tiền mà không nghĩ đến sai lầm của bản thân.

Định kiến là thứ khiến ta có rất nhiều cái nhìn sai lầm nhỉ?

Tuyển người nghành IT

Ở gần nhà tôi có một ông chú nuôi chim yến, ông này suốt ngày bật tiếng chim kêu để rủ yến về làm tổ. Kết hợp với việc tạo môi trường tốt (không khí, nhiệt độ, độ ẩm) trên tầng thượng nên ông chú này kiếm được rất nhiều tiền từ việc bán tổ yến.

Ngẫm sơ sơ thì thấy nuôi yến cũng khá giống việc tuyển người giỏi nghành IT. Việc bật tiếng chim kêu giống như việc tạo dựng hình ảnh công ty, việc tạo không gian sống cho chim cũng giống như tạo nên một môi trường tốt cho nhân viên học hỏi và phát triển.

Cuối cùng việc “yến” có đến làm tổ hay không còn phụ thuộc một phần vào may mắn nữa.

Tháng của cảm xúc

Năm nào cũng vậy, bắt đầu từ tháng 9 trở đi là tâm hồn của tôi lại ở trên mây. Thay vì đọc sách tôi lên xem Youtube & 9GAG. Thay vì nghiên cứu và làm việc thì tôi chỉ thích đi nhậu và gặp gỡ bạn bè. Thay vì đầu tư kinh doanh thì lúc tôi thơ thẩn với những con đường, lúc thì ngồi cafe tán gẫu.

Là lập trình viên nhưng có ít nhiều máu nghệ sĩ trong người. Trước đây tôi từng bỏ rất nhiều thời gian vào việc học guitar nhưng chẳng đi đến đâu, rốt cục tôi bỏ cuộc vì… không có năng khiếu.

Tôi là con người đã hành động theo cảm xúc rất nhiều để rồi nhiều lần nhận kết cục không thể nào tệ hơn. Ngược lại việc hành động theo cảm xúc cũng cho tôi những kỷ niệm đáng nhớ mà những hành động lý trí không bao giờ tạo ra được.

Nếu được quay trở lại, bạn sẽ để lý trí hay cảm xúc quyết định?

5 1 vote
Article Rating