Đến hẹn lại lên, tháng nào cũng phải có short notes để nhìn lại những suy nghĩ của tháng vừa qua và lên dây cót cho tháng mới.

Về C#

Tôi học lập trình ở NIIT, nó giống như Aptech vậy nhưng chương trình của nó tập trung vào M$ Ecosystem như SQL, C# .NET, Winform… Đến cuối khóa học mới được học thêm về Java và một số quy trình testing. Trong khi Aptech chương trình học rất rộng có cả Web development như PHP, JavaScript nhưng lại không chuyên sâu.

Ban đầu tôi rất coi thường PHP, ngôn ngữ lập trình quái gì mà không có type, không build được và cũng không debug được (hồi đó chưa biết Xdebug). Thế mà sau thời gian dài làm việc với PHP tôi đâm ra nghiện bởi Ecosystem của nó quá tốt lại còn miễn phí. PHP còn có rất nhiều Framework, CMS opensource điển hình là WordPress và Laravel. Với PHP thì việc làm web chưa bao giờ dễ như thế ?

Dạo gần đây tôi được làm việc với C# trở lại, nó không phải C# mà tôi biết ngày xưa, giờ code C# rất sướng. Nó có rất nhiều thứ “hay ho” được phát triển thêm và cải tiến theo từng version. Bạn có thể tham khảo cuốn C# in depth hoặc đọc bài viết này của Code dạo. Cộng thêm .NET Core thì C# không còn bị gò bó trong hệ sinh thái của M$ như trước nữa.

PS: Dù sao tôi vẫn ghét hàng của M$, trừ C# ra.

Quy trình làm việc

Short notes tháng 8 2

Với tôi quy trình là giải pháp quản lý làm sao để mang lại hiệu quả cao cho công việc, đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm, hạn chế rủi ro và cũng là một thứ để “làm tiền” khách hàng. Làm việc mà không có quy trình giống như bạn chùi ass trước khi đi vệ sinh và khi vệ sinh xong thì không chùi.

Vấn đề áp dụng quy trình rất đau đầu, quy trình “chuẩn” nhưng áp dụng một cách máy móc thì chỉ làm chậm dự án và gây khó chịu cho team member cũng như khách hàng. Việc tinh giản quy trình và sửa đổi quy trình cho đúng với từng dự án và từng team là việc mà chỉ có cao thủ làm được.

Tại sao phải là cao thủ? Vì không những bạn phải tìm ra quy trình thích hợp và làm cho nó trở nên tinh gọn mà bạn còn phải khiến cho team members có cùng một mindset, làm cho họ đồng ý và happy với quy trình của bạn. Nếu bị phản đối thì trước tiên bạn phải trả lời được câu hỏi tại sao.

Dự định build nhà thông minh

Đợt vừa rồi tôi có mua một con Raspberry. Ban đầu nó sẽ phục vụ test cho một dự án và sau khi xong tôi sẽ dùng nó làm bộ điều khiển trung tâm cho căn nhà. Mục tiêu của tôi là biến những thứ không thông minh trong căn nhà trở nên thông minh.

Đó mới là ý tưởng, còn thực hiện thì hiện tại còn chưa bắt đầu ?

Canva

Short notes tháng 8 3

Thấy có nhiều bạn hỏi nên tôi share luôn. Blog của tôi lấy ảnh từ những nguồn ảnh miễn phí và chỉnh sửa ảnh trên Canva. Các ảnh feature của blog đều được set về một cỡ cho hiển thị đồng đều và tiết kiệm băng thông.

Canva miễn phí nếu bạn chỉ dùng các template free và xuất ảnh không có transparent. Đối với tôi thì tài khoản free là quá đủ.

Bài short notes đến đây là hết. Chúc các bạn một kỳ nghỉ lễ 2/9 vui vẻ!

0 0 votes
Article Rating