Tháng 6 của tôi luôn có những kỷ niệm đáng nhớ và tháng 7 của tôi luôn bận rộn. Suýt nữa thì tôi quên mất cả bài viết này.

Bận quá đi là bận

Cuộc sống của tôi nó như một vòng lặp vậy, cứ đến tháng 7 là tôi lại bận tối mắt tối mũi. Dù có đi làm hay ở nhà cũng vẫn không đủ thời gian để làm hết việc. Có những hôm tôi tôi chỉ ngủ khoảng 4 tiếng xong hôm sau phải ngủ tận 12 tiếng để bù :))

Bạn sẽ hiểu cảm giác của tôi nếu bạn là một người có nhiều việc nhưng vừa lười lại vừa không biết quản lý thời gian. Tôi nhận ra rằng khoảng thời gian 8 tiếng ở công ty là khoảng thời gian hiệu quả nhất vì chỉ có đi làm tôi mới có thể tập trung làm một việc được.

Có lẽ sắp tới cái cần tập trung nhất là học cách quản lý thời gian sao cho hiệu quả.

Chuyện lớp học

Một khi bạn đã đi làm đừng nghĩ rằng bạn chẳng còn thầy cô hay nhà trường nữa. Cuộc đời của bạn giờ đây là một ngôi trường, tất cả mọi người mà bạn biết giờ trở thành thầy cô của bạn.

Trong ngôi trường lớn đó bạn có một lớp học nhỏ, trong lớp học nhỏ đó có thầy cô và bạn học. Lớp học nhỏ đó là công ty bạn đang làm, còn thầy cô và bạn học là đồng nghiệp của bạn. Điểm khác biệt là lớp học này trả tiền cho bạn hàng tháng, vừa được học lại vừa được tiền :))

Tất nhiên trong lớp học thì việc học quan trọng hơn việc kiếm tiền. Vì vậy tiền vẫn phải kiếm nhưng đừng quên việc học nhé, nếu “lớp học” nào mà không giúp bạn tăng kiến thức lên mà chỉ cho bạn tiền thì bạn đang học nhầm lớp rồi đấy.

Coding đôi khi là phần dễ nhất

Khi mới học code hoặc mới đi làm thì code đương nhiên là việc khó nhất. Mọi việc sẽ khác đi nếu bạn có vài năm kinh nghiệm và được giao vào những dự án phức tạp hơn. Lúc này việc hiểu quy trình làm việc, phân tích thiết kế hệ thống, phân tích yêu cầu của khách hàng mới là việc vất vả.

Lập trình viên nhàn nhất là khi chỉ việc nhận task từ Redmine hay Backlog và hoàn thành nó. Người vất vả hơn là người breakdown yêu cầu của khách hàng và biến chúng thành những task nhỏ cho bạn làm. Người vất vả hơn nữa là người ngồi thiết kế phần mềm, viết tài liệu và vẽ các biểu đồ UML cho bạn hiểu. Có khi những người đó vẫn phải code cùng bạn.

Vì vậy hãy thấu hiểu và tôn trọng những người như thế nhé!

0 0 votes
Article Rating