Tôi nhận ra viết linh tinh vui hơn

Khi viết về kỹ thuật, bạn bị gò bó bởi dạy người khác hơn là chia sẻ. Mặt khác, khi bạn viết về kỹ thuật thì bạn luôn luôn muốn cover hết các kiến thức trong phạm vi kỹ thuật mà bạn muốn viết, tương đương với sự hoàn hảo và vì vậy những bài viết đó thường chẳng bao giờ được publish.

Ý tôi là viết về kỹ thuật khá là khó, chỉ những người thật giỏi mới có thể biến chủ đề kỹ thuật khô khan trở thành một chủ đề vui vẻ và dễ hiểu. Và tất nhiên, tôi không phải là người như thế  😆

Muốn làm được nhiều việc, hãy chỉ làm một việc thôi

Có những thời điểm tôi ôm cả đống việc. Trong suy nghĩ thì việc nào cũng đơn giản và có thể làm xong trong tích tắc, nhưng tôi nhận ra khi phải làm nhiều việc cùng một lúc thì bộ não rơi vào tình trạng nghẽn cổ chai (bottleneck) – tức là cái gì cũng trong trạng thái chưa hoàn thành và còn đang dang dở.

Nếu so với máy tính thì não bạn là một con chịp cực kỳ xịn, được tích hợp trí tuệ sinh vật học đỉnh cao nhưng chỉ có 1 nhân – 1 luồng và có lượng RAM cực kỳ hạn chế. Trong khi máy tính hiện đại có thể làm việc đa luồng cả đống việc cùng một lúc thì não người chỉ có thể làm một việc trên cùng một thời điểm. Do vậy, để cho phần cứng của mình làm việc hiệu quả – hãy chỉ làm một việc cùng một lúc thôi.

Không có bữa trưa miễn phí

Một câu nói rất hay dùng của phương tây về cơ chế thị trường và sự sòng phẳng của cuộc sống. Ở đây tôi chỉ muốn nói về sự sòng phẳng. Khi bạn muốn có được một cái gì đó, bạn phải đánh đổi một thứ khác. Tôi đã gặp rất nhiều người ham muốn có được tất cả nhưng họ lại chẳng muốn đánh đổi gì cả.

Lấy một ví dụ về bản thân, tôi muốn có kỹ thuật (lập trình) tốt, chơi game tốt và sự cân bằng cuộc sống (tình yêu, bạn bè, gia đình, thời gian chăm sóc bản thân…). Nhưng cuộc sống chỉ cho tôi ba sự lựa chọn:

  1. Kỹ thuật tốt và cân bằng cuộc sống -> chơi game kém.
  2. Kỹ thuật tốt và chơi game tốt -> mất cân bằng cuộc sống.
  3. Chơi game tốt và cân bằng cuộc sống -> kỹ thuật dậm chân tại chỗ.

Theo tôi thì không có sự lựa chọn hoàn hảo, vì vậy khi bạn lựa chọn làm một việc gì đó, hãy nghĩ đến được và mất.

Học tiếng Nhật – được và mất

Tôi đã từng thử học tiếng Nhật, mục đích ban đầu là để học cho biết và phục vụ cho công việc. Nhưng sau khi được học bảng chữ cái đầu tiên tôi đã hoàn toàn bị đánh bại, tôi thậm chí không thể nhớ nổi một ký tự nào. Và đó mới là bảng đầu tiên thôi đấy, còn một tá ký tự nữa và cả ngàn ký tự kanji mà có lẽ chính người Nhật cũng chả thuộc hết.

Tôi đã nghiên cứu về độ khó về tiếng Nhật, chẳng bất ngờ khi nó là một trong ba ngôn ngữ khó nhất thế giới. Từ đó tôi suy nghĩ rằng tại sao mình phải bỏ thời gian ra để học một ngôn ngữ khó như vậy trong khi mình có thể trau dồi tiếng anh và kỹ thuật lập trình? Và tôi quyết định không học tiếng Nhật nữa.

Short notes mỗi cuối tháng

Tính đến thời điểm này là đã ba tháng tôi không publish được một bài tử tế nào cả, không phải do quá bận mà cứ động đến viết kỹ thuật là tôi chây ì mãi không chịu viết. Đồng thời nhiều chủ đề linh tinh tôi muốn viết nhưng lại không đủ thông tin để viết thành một bài.

Do vậy kể từ tháng 5 tôi sẽ viết một bài short notes mỗi cuối tháng để chia sẻ những suy nghĩ linh tinh và để giảm bớt số bài draft đi.

That’s all. Chúc mọi người một tháng mới vui vẻ!

0 0 votes
Article Rating