Tháng cuối cùng của năm sắp đến, bình thường đến thời gian này thì mọi người sẽ háo hức lắm vì sắp được thưởng lương tháng 13 vào trước tết âm hoặc tết dương. Riêng tôi năm nay chả được đồng nào vì nhảy quá đúng thời điểm :))

Macbook

Để chuẩn bị cho việc ngồi cafe kiếm tiền, tôi quyết định mua một chiếc laptop “mới”. Nếu là ngày xưa tôi sẽ mua XPS 13 cài Ubuntu mà không đắn đo, nhưng giờ mọi chuyện đã khác rồi – tôi đã bị dính “thuốc”.

Chuyện là năm 2016 công ty cũ tôi có nhận một dự án làm app, tôi được tuyển vì dự án đó dự định làm Cross Platform (Ionic). Nhưng khi dự án chuẩn bị bắt đầu thì bên đối tác lại đổi requirement sang làm native app và tôi xung phong trở thành lập trình viên iOS bất đắc dĩ :))

Ban đầu do được cấp một chiếc Macbook Air thời tống nên tôi chưa có cảm tình lắm, nhưng sau khi được động vào chiếc Macbook Pro 2017 thì tôi đã chính thức trở thành fan của MU, à nhầm Macbook.

MacOS chạy rất nuột, giao diện đẹp, màn hình đẹp, ứng dụng nhiều và pin của Macbook thì phải nói là trâu chó nhất trong những laptop tôi từng dùng. MacOS là một platform được kết hợp nhuần nhuyễn giữa phần cứng và phần mềm, vì thế cho dù có cấu hình thấp hơn hoặc dung lượng pin ít hơn những mẫu máy cùng phân khúc thì nó vẫn chẳng hề kém cạnh.

Điểm tôi thích nhất trên Macbook là Touchpad – thứ mà tôi thấy là không có laptop nào sánh kịp. Tôi nghĩ không phải do nhà sản xuất khác không có khả năng làm, mà do Apple đã đăng ký bảo hộ sáng chế gì đó nên bên khác có muốn bắt chước cũng không được.

Và rồi thì điều gì đến cũng đã đến, thay vì chọn XPS sexy với giá hợp lý hay MBP 2017 sexy không kém (giá chát tí) thì tôi lại chọn MBP 2015 like new trung hòa 2 laptop trên. Cũng như chọn vợ thôi, không nhất thiết phải sexy cũng chẳng cần phải trinh nguyên. Cái quan trọng là họ giúp ta cân bằng trong cuộc sống.

Short notes tháng 11 2

PeoplePerHour

Như đã nói ở bài short notes trước, sau một thời gian research thì tôi quyết định chọn PPH để build profile thay vì UpWork. Lý do là PPH vẫn còn cửa ngách cho Magento dev và cũng không quá khó khăn khi apply. Tôi ngại nhất là phải verify tất cả mọi thứ, tốn tiền làm một mớ bài test mà vẫn chẳng nhận được project nào (như cái trang nào mà ai cũng biết ấy).

Cũng may mắn là tôi có một khách hàng Magento chung thân, anh này chấp nhận chuyển sang PPH thay vì làm việc… trực tiếp qua Skype. Một mũi tên trúng 2 con nhạn, tôi vừa kiếm được tiền vừa được build profile. À bạn cũng biết rồi đấy, với suy nghiệm tổng bằng không thì tôi sẽ mất đi cái khác.

Vấn đề đầu tiên là tiền đâu. Tốn phí vãi cả c*t. Không may cho tôi là PPH đã bắt chước UpWork trong khoản phí phủng nên giờ mỗi lần nhận tiền là mỗi lần đau xót. Cụ thể là với $700 đầu tiên với mỗi khách hàng – tôi nhấn mạnh là mỗi khách hàng thì bạn sẽ mất phí 20%. Bạn phải tiếp tục làm với khách hàng đó cho đến khi nhận được $7000 mới được giảm phí xuống 3.5%. Với freelancer chỉ làm những project nhỏ và khách hàng lẻ thì tôi nghĩ bạn sẽ phải chịu phí 20% suốt đời.

Short notes tháng 11 3

Dự án bèo bọt. Trên PPH cũng có rất nhiều Ấn Độ và Tung Của, họ tạo Hourly – những service với giá fixed cực kỳ thấp. Ví dụ như làm một trang web chuẩn seo khoảng $200, sửa một Magento bug bất kỳ với $35. Điều này tạo khó khăn cho những freelancer mới bắt đầu, vừa phải chịu phí cao, vừa phải chịu sự cạnh tranh với giá cực thấp của bên khác.

Dĩ nhiên là làm một thời gian dài thì cái gì cũng sẽ thành dễ, khi đó khó khăn của người khác lại là lợi thế của mình. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc.

Hubstaff Talent

Để bù lại imcome sau khi bỏ việc thì làm freelancer cũng “khá bảnh” rồi. Nhưng freelance là làm đơn lẻ nên đừng mong làm được những dự án to. Phải làm sao nhỉ? Remote working là một giải pháp.

Chắc bạn cũng đã nghe đến làm việc từ xa rồi, bạn vẫn làm ở nhà nhưng được ký hợp đồng full-time / part-time với một công ty nào đó ở một xứ sở xa lắc nào đó. Làm remote dĩ nhiên sẽ được trả một mức lương cao gấp đôi gấp ba lương full-time. Ví dụ bạn đang đi làm full-time với mức lương $5/hour thì rất có thể bạn sẽ nhận được mức lương $10, $15 hoặc $2x tùy năng lực.

E hèm, nói thì dễ nhưng tiền của tây cũng không dễ nuốt, bạn phải trải qua quá trình phỏng vấn khắc cmn nghiệt khoảng dăm bảy vòng cộng với việc yêu cầu khả năng tiếng anh “khá khẩm” nữa.

Đợt vừa rồi tôi có apply thử ở StackOverflow Job, Toptal và Hubstaff Talent. Chủ yếu để tự đánh giá bản thân mình xem tới đâu. Tôi fail rất nhiều nhưng cũng nhận được 1 số offer. Tiếc là những offer tôi nhận được thì hoặc là quá bèo, hoặc là múi giờ lệch quá.

Mục tiêu của tôi là tìm những job có rate từ $15/hour và có timezone là GMT+2 hoặc +3. Với rate như vậy thì có thể nhận làm part-time được mà vẫn có đủ income để sống, còn với múi giờ GMT+2 thì tôi có thể bắt đầu làm việc từ 1h chiều (tương đương 8h sáng bên họ). Mục tiêu thì cao như vậy, nhưng có được không thì có trời mới biết :))

Còn bạn thì sao? Bạn có phải là freelancer không?

0 0 votes
Article Rating