Chuyện là công ty tôi phát lương qua tài khoản ngân hàng BIDV. Sẽ không có gì đáng nói nếu tôi chưa sử dụng tài khoản ngân hàng và thẻ bao giờ, nhưng tôi lại có kinh nghiệm dùng qua dăm bảy ngân hàng với các mục đích khác nhau (kinh doanh, thanh toán quốc tế, nhận tiền Adsense…). Tôi đặc biệt dị ứng các ngân hàng có chất lượng dịch vụ kém (Agribank, Vietcombank, BIDV).

Chuyện cũ mà không cũ

Việt Nam là một nước chậm tiến, dù chuyện phát lương qua tài khoản ngân hàng đã thông dụng từ chục năm nay nhưng vẫn còn khá nhiều bất cập. Nhất là các khoản phí vô lý mà các ngân hàng đưa ra. Đơn cử là mỗi lần rút tiền là xấp xỉ 3000 đồng (kể cả rút từ cây ATM của chính ngân hàng đó). Phí tin nhắn SMS báo số dư hàng tháng dao động từ 9000 ~ 20000 đồng. Phí Internet Banking, phí phát hành thẻ hàng năm…

Chấp nhận rằng những dịch vụ đó mang đến sự tiện lợi cho người dùng, nhưng người tiêu dùng phải có thái độ đúng đắn với những gì mình nhận được, phải phản đối những khoản phí vô lý hoặc từ chối sử dụng dịch vụ kém chất lượng (trừ khi đó là sự lựa chọn duy nhất). Chúng ta không phải những con cừu mà người ta thích lùa đi đâu thì lùa. Bản thân tôi chỉ cảm thấy hài lòng khi chất lượng dịch vụ xứng đáng với số tiền mà mình bỏ ra, cho dù đó là 3000 đồng.

Khách hàng là thượng đế chứ không phải nô lệ

Chuyện nhận lương qua tài khoản ngân hàng 2

Có lần tôi qua Agribank ở quê để mở tài khoản, tôi thật sự bị shock với thái độ phục vụ của nhân viên ngân hàng ở đây. Vào cửa không ai quan tâm, hỏi nhân viên tư vấn thì mặt lạnh tanh và vứt cho tôi tờ giấy đăng ký xoạch một cái, mở miệng ra với cái giọng hách dịch trống không thường ngày “điền họ tên đầy đủ vào rồi mang lại bàn kia nộp 😡 “.

Biết rằng là do phải phục vụ quá nhiều người, chủ yếu là khách hàng nông thôn nên khiến nhân viên đó mệt mỏi. Cho nên tôi rất thông cảm với họ và quyết định không mở tài khoản Agribank nữa. Tại sao chúng ta cứ nhất thiết phải chui đầu vào một cái rọ? Trong khi cách đó khoảng 1km là ngân hàng khác với nhân viên mở cửa, chào hỏi, tư vấn tận tình và mở tài khoản trong vòng 30 phút.

Một trải nghiệm tồi khác là với ngân hàng BIDV, trước tiên hãy nhìn trang chủ của họ: http://www.bidv.com.vn/. Bạn có thấy gì không? Một website với giao diện làm từ thập niên 90, vẫn còn Flash, thông tin thì hời hợt, mọi khuyến mãi đều viết qua loa đại khái và kết thúc bằng xem thêm file pdf đính kèm để biết thêm chi tiết. Đó là lý do tôi không tin tưởng và không đăng ký Internet Banking của BIDV. Hiện nay BIDV đã cập nhật website của họ nên thông tin đoạn này không còn đúng nữa ?

Sáng nay khi tôi viết bài viết này sau khi chạy lên chi nhánh BIDV Hùng Vương, TP Đà Nẵng để chuyển tiền qua tài khoản ACB. Tôi phát hiện họ không làm sáng thứ 7. Trước giờ tôi vẫn cứ đinh ninh rằng ngân hàng nào cũng làm sáng thứ 7 hết, kiến thức của mình nhiều khi nông cạn quá 😆 . Nhưng tôi phải làm sao khi tôi cũng làm giờ hành chính như các người?

Nhân viên có quyền chọn ngân hàng họ thích

Chuyện nhận lương qua tài khoản ngân hàng 3

Tôi thích dùng ACBSacombank, tôi đã phải hủy tài khoản Sacombank của tôi từ khi công ty bắt toàn bộ nhân viên phải dùng thẻ BIDV. Hủy tài khoản vì không muốn mất thêm nhiều khoản phí không đáng có hàng tháng. Tôi cũng không làm thẻ BIDV và cũng không đăng ký Internet Banking mà mỗi tháng chạy ra ngân hàng chuyển khoản sang ACB để xài. Bởi phí của BIDV cũng không hề rẻ, tại sao phải đăng ký dịch vụ đó trong khi mỗi tháng chỉ sử dụng 1 lần. Mặt khác tôi không đăng ký vì tôi không thích, vậy thôi.

Lý do tôi chọn ACB và Sacombank? Vì nhân viên thái độ phục vụ tốt, mọi giao dịch tôi làm việc với hai ngân hàng này rất thoải mái. Thẻ Visa của cả hai ngân hàng đề thanh toán quốc tế ngon lành mà không gặp nhiều vấn đề như Vietcombank. Đặc biệt ACB có thể làm thẻ trong vòng 30 phút ngay tại bất kỳ chi nhánh nào. Cả hai ngân hàng đều có Internet Banking rất tốt, website thông tin rõ ràng, đẹp mắt và dễ sử dụng, đó là trải nghiệm của cá nhân, vì khi bạn quen xài của ngân hàng nào rồi thì bạn sẽ thấy nó dễ dùng.

Tôi biết rằng sẽ có người thích BIDV, ai thích thì cứ việc dùng, tôi không phản đối vì đó là sự lựa chọn của cá nhân bạn. Tôi chỉ muốn nói là: Nhân viên có quyền chọn và sử dụng ngân hàng mà họ thích.

Kết

Viết đến đây cũng khá đỡ bực mình rồi. Tôi quyết định sáng thứ hai sẽ hủy tài khoản BIDV. Xin cảm ơn và chúc bạn một ngày thứ bảy tốt lành.

 

4.5 2 votes
Article Rating