Hôm nay tôi đọc được bài viết về chủ đề: Lý do chúng ta không đạt được mục tiêu tạo nên thói quen tốt. Nếu bạn đã từng đọc quyển “Bảy thói quen của bạn trẻ thành đạt” hay một số sách nói về những thói quen giúp bạn thành công, hẳn bạn đã hiểu thói quen giúp ích cho thành công của chúng ta như thế nào.

Tôi thực sự tán đồng với nội dung của bài viết. Bản thân chúng ta luôn muốn dậy sớm mỗi buổi sáng, đọc sách hằng ngày, dọn dẹp nhà cửa, cải thiện mối quan hệ với gia đình… Nhưng, cuối cùng sau bao cố gắng chúng ta vẫn không thể nào đạt đến mục đích, đó là tạo nên thói quen tốt.

Thói quen là một thứ gì đó có vẻ dễ dàng đạt được, nhưng nó chỉ đúng với thói quen xấu. Bạn có thể dễ dàng nghiện thuốc lá, nhưng thật sự rất khó để bỏ thuốc. Bạn có thể dễ dàng ngủ nướng mỗi ngày, nhưng lại rất khó để dậy sớm mỗi ngày để tập thể dục. Cơ thể bạn lúc nào cũng muốn được nuông chiều, đầu óc bạn lúc nào cũng chỉ nghĩ đến những thứ bạn thích, những thứ làm bản thân bạn cảm thấy thoải mái.

Biến thói quen trở thành sở thích 1

Ma trận thói quen và ý thích

Con người từ khi được sinh ra đã muốn được nuông chiều như vậy. Bộ não của chúng ta lúc nào cũng hướng đến những thứ ta thích mà thôi. Thay vì ép buộc bản thân dậy sớm mỗi buổi sáng (một cách mệt mỏi và ép buộc), tại sao chúng ta không tìm ra một lý do để có thể thức dậy và thưởng thức buổi sáng theo ý thích của bản thân? Ví dụ như để đi tập thể dục cùng một người bạn có tình cảm chẳng hạn.

Hãy biến sở thích của bạn trở thành thói quen, mọi thứ sẽ đến rất tự nhiên và bạn chẳng cần phải khổ sở ép buộc bản thân để làm những việc đó nữa.

Tham khảo: The Number One Reason Good Habits Don’t Last

0 0 votes
Article Rating